Các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh gan

Gan là cơ quan rắn lớn nhất của cơ thể. Nặng 1,4-1,6kg. Nó nằm ngay dưới khung xương sườn của bạn ở phía bên phải của bụng. Gan rất cần thiết để tiêu hóa thức ăn và loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

Bệnh gan có thể do di truyền (di truyền). Các vấn đề về gan cũng có thể do nhiều yếu tố gây hại cho gan, chẳng hạn như vi rút, sử dụng rượu và béo phì.

Theo thời gian, các tình trạng tổn thương gan có thể dẫn đến sẹo (xơ gan), có thể dẫn đến suy gan, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng điều trị sớm có thể giúp gan có thời gian lành lại.

Các triệu chứng

 • Ký sinh trùng và vi rút có thể nhiễm vào gan, gây viêm nhiễm làm giảm chức năng gan. Các vi rút gây tổn thương gan có thể lây lan qua máu hoặc tinh dịch, thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Các loại nhiễm trùng gan phổ biến nhất là vi rút viêm gan, bao gồm: Viêm gan A, Bệnh viêm gan B, Viêm gan C
  2. Hệ thống miễn dịch bất thường
 • Các bệnh trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công một số bộ phận của cơ thể (tự miễn dịch) có thể ảnh hưởng đến gan của bạn. Ví dụ về các bệnh gan tự miễn bao gồm:
  Viêm gan tự miễn
  Viêm đường mật nguyên phát
  Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát
  3. Di truyền họcMột gen bất thường được thừa hưởng từ một hoặc cả hai cha mẹ của bạn có thể gây ra các chất khác nhau tích tụ trong gan của bạn, dẫn đến tổn thương gan. Các bệnh gan di truyền bao gồm:
  Hemochromatosis
  Bệnh Wilson
  Thiếu alpha-1 antitrypsin
  4. Ung thư và các bệnh phát triển khácNhững ví dụ bao gồm:
  Ung thư gan
  Ung thư ống mật
  U tuyến gan
  5. Khác
 • Các nguyên nhân phổ biến khác của bệnh gan bao gồm:
  Lạm dụng rượu mãn tính
  Tích tụ chất béo trong gan (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu)
  Một số loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn
  Một số hợp chất thảo dược

  Các biến chứng

  Các biến chứng của bệnh gan khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các vấn đề về gan của bạn. Bệnh gan không được điều trị có thể tiến triển thành suy gan, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

  Phòng ngừa

  Để ngăn ngừa bệnh gan:

  1. Uống rượu điều độ. Đối với người lớn khỏe mạnh, điều đó có nghĩa là tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Uống nhiều rượu bia hoặc có nguy cơ cao được định nghĩa là phụ nữ uống hơn 8 ly mỗi tuần và nam giới uống hơn 15 ly mỗi tuần.
  2. Tránh các hành vi nguy cơ. Sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục. Nếu bạn chọn xăm hoặc xỏ khuyên trên cơ thể, hãy cẩn thận về độ sạch sẽ và an toàn khi chọn cửa hàng. Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch bất hợp pháp và không dùng chung kim tiêm để tiêm chích.
  3. Tiêm chủng. Nếu bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm gan hoặc nếu bạn đã bị nhiễm bất kỳ dạng vi rút viêm gan nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc chủng ngừa viêm gan A và viêm gan B.
  4. Sử dụng thuốc một cách khôn ngoan. Chỉ dùng thuốc theo toa và không theo toa khi cần thiết và chỉ với liều lượng được khuyến cáo. Không trộn lẫn thuốc và rượu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi trộn các chất bổ sung thảo dược hoặc thuốc kê đơn hoặc không kê đơn.
  5. Tránh tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của người khác. Vi-rút viêm gan có thể lây lan do vô tình chọc kim hoặc làm sạch máu hoặc dịch cơ thể không đúng cách.
  6. Giữ thực phẩm của bạn an toàn. Rửa tay thật sạch trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn. Nếu đi du lịch ở một nước đang phát triển, hãy sử dụng nước đóng chai để uống, rửa tay và đánh răng.
  7. Chăm sóc bằng bình xịt dạng xịt. Đảm bảo sử dụng các sản phẩm này ở nơi thoáng khí và đeo khẩu trang khi phun thuốc diệt côn trùng, diệt nấm, sơn và các hóa chất độc hại khác. Luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  8. Bảo vệ làn da của bạn. Khi sử dụng thuốc diệt côn trùng và các hóa chất độc hại khác, hãy đeo găng tay, áo dài tay, đội mũ và đeo khẩu trang để hóa chất không hấp thụ qua da của bạn.
  9. Duy trì cân nặng hợp lý. Béo phì có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top