Rong kinh: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tổng quan bệnh Rong kinh

Rong kinh là gì?

Rong kinh là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ kéo dài trên một tuần và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/ chu kỳ kinh nguyệt ( bình thường trong khoảng 50- 80ml / chu kỳ)

Rong kinh gặp rất nhiều ở phụ nữ, đặc biệt đối với phụ nữ đã có gia đình. Hiện tượng này rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ, gây ra các bệnh lý như thiếu máu, viêm nhiễm đường sinh dục, gây vô sinh,u xơ tử cung, gây cảm giác khó chịu cho người phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt.

Rong kinh là gì - có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Nguyên nhân bệnh Rong kinh

Có hai nhóm nguyên nhân chính khiến cho phụ nữ bị rong kinh như sau:

Rong kinh cơ năng

Nguyên nhân chính do rối loạn nội tiết. Rong kinh cơ năng thường xuất hiện ở thời kỳ dậy

thì và thời kỳ tiền mãn kinh của phụ nữ, còn trong độ tuổi sinh sản thì rong kinh cơ năng thường xuất hiện sau khi sinh, dùng thuốc phá thai và thuốc tránh thai. Những phụ nữ có nguy cơ béo phì, sinh con nhiều lần, tăng kí, hút thuốc lá, sắp mãn kinh, đái tháo đường, suy giáp, rối loạn đông máu, viêm gan mạn, bệnh tim mạch, bệnh thận mãn tính, bệnh lupus đỏ… cũng có khả năng mắc rong kinh nhiều hơn.

Rong kinh thực thể

Nguyên nhân do một tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng. Các tổn thương đó có thể là:viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, đặc biệt là u xơ tử cung và polyp tử cung, các bệnh lý liên quan đến bào thai, các bệnh lý toàn thân như rối loạn đông máu, bướu giáp. Sử dụng các thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây ra rong kinh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top