Tất tần tật những điều cần biết về u xơ tử cung

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là sự phát triển không phải ung thư của tử cung thường xuất hiện trong những năm sinh nở. Còn được gọi là u cơ trơn hoặc u cơ, u xơ tử cung không làm tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

u-xo-tu-cung-la-gi

Các khối u xơ có kích thước từ hạt giống, không thể phát hiện bằng mắt thường cho đến những khối u to có thể làm biến dạng và to ra tử cung. Bạn có thể có một hoặc nhiều khối u. Trong những trường hợp cực đoan, nhiều u xơ tử cung có thể mở rộng tử cung đến mức chạm đến khung xương sườn và có thể tăng thêm trọng lượng.

Nhiều phụ nữ đôi khi bị u xơ tử cung trong đời. Nhưng bạn có thể không biết mình bị u xơ tử cung vì chúng thường không có triệu chứng. Bác sĩ của bạn có thể tình cờ phát hiện ra u xơ khi khám phụ khoa hoặc siêu âm trước khi sinh.

Triệu chứng của bệnh u xơ tử cung

Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung không có bất kỳ triệu chứng nào. Ở những trường hợp đó, các triệu chứng có thể bị ảnh hưởng bởi vị trí, kích thước và số lượng u xơ.

Ở những phụ nữ có triệu chứng, các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của u xơ tử cung bao gồm:

 • Chảy máu kinh nguyệt nặng
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần
 • Áp lực vùng chậu hoặc đau
 • đi tiểu thường xuyên
 • Khó làm rỗng bàng quang
 • Táo bón
 • Đau lưng hoặc đau chân

Hiếm khi, u xơ có thể gây đau cấp tính khi nó phát triển vượt quá nguồn cung cấp máu và bắt đầu chết.

U xơ thường được phân loại theo vị trí của chúng. U xơ tử cung phát triển trong thành cơ tử cung. U xơ dưới niêm mạc lồi vào khoang tử cung. U xơ dưới thanh mạc chiếu ra bên ngoài tử cung.

nguyen-nhan-trieu-chung-u-xo-tu-cung

Nguyên nhân gây bệnh của u xơ tử cung

Các bác sĩ không biết nguyên nhân gây u xơ tử cung, nhưng nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng chỉ ra những yếu tố sau:

 • Thay đổi gen. Nhiều u xơ chứa những thay đổi về gen khác với những thay đổi trong các tế bào cơ tử cung điển hình.
 • nội tiết tố. Estrogen và progesterone, hai hormone kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị mang thai, dường như thúc đẩy sự phát triển của u xơ tử cung.
  U xơ chứa nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn tế bào cơ tử cung điển hình. U xơ có xu hướng nhỏ lại sau thời kỳ mãn kinh do giảm sản xuất hormone.
 • Các yếu tố tăng trưởng khác. Các chất giúp cơ thể duy trì các mô, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống như insulin, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.
 • Ma trận ngoại bào (ECM). ECM là vật liệu giúp các tế bào kết dính với nhau, giống như vữa giữa các viên gạch. ECM tăng lên trong u xơ tử cung và làm cho chúng bị xơ hóa. ECM cũng lưu trữ các yếu tố tăng trưởng và gây ra những thay đổi sinh học trong chính các tế bào.

Các bác sĩ tin rằng u xơ tử cung phát triển từ một tế bào gốc trong mô cơ trơn của tử cung (myometrium). Một tế bào duy nhất phân chia lặp đi lặp lại, cuối cùng tạo ra một khối rắn chắc như cao su khác biệt với mô lân cận.

Mô hình phát triển của u xơ tử cung khác nhau — chúng có thể phát triển chậm hoặc nhanh hoặc có thể giữ nguyên kích thước. Một số u xơ trải qua giai đoạn tăng trưởng và một số có thể tự co lại.

Nhiều u xơ xuất hiện trong thời kỳ mang thai sẽ co lại hoặc biến mất sau khi mang thai, khi tử cung trở lại kích thước bình thường.

Cách Phòng ngừa u xơ tử cung

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục nghiên cứu nguyên nhân của khối u xơ, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học về cách ngăn ngừa chúng. Ngăn ngừa u xơ tử cung có thể không thực hiện được, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ các khối u này cần được điều trị.

Tuy nhiên, bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh, chẳng hạn như duy trì cân nặng khỏe mạnh và ăn trái cây và rau quả, bạn có thể giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể làm giảm nguy cơ u xơ tử cung.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top