U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (còn được gọi là u xơ tiền liệt tuyến) là sự tăng kích thước tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trung niên và cao niên. Tỷ lệ mắc tăng dần theo tuổi, theo Iaacs và Coffey (1989), tại Mỹ số người mắc PĐLTTTL ở tuổi 40 là 25%, tuổi 70 là 80%. Ở nước ta, theo Trần Đức Hòe và cộng sự (1995) bệnh chiếm 50% ở tuổi 51-60, 71,8% ở tuổi 61-70, 85,1% ở tuổi 71-80 và 83,3% ở tuổi 81-90. Tuy nhiên vấn đề điều trị chỉ đặt ra khi có những triệu chứng của rối loạn tiểu tiện hay các biến chứng.

phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Giai đoạn đầu bệnh chủ yếu gây rối loạn tiểu tiện, làm giảm sút chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, giai đoạn sau, nếu không được điều trị tích cực sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề do tắc đường tiết niệu.

Rối loạn tiểu tiện ở nam giới
 Rối loạn tiểu tiện ở nam giới

Hiện nay, y học hiện đại có nhiều phương pháp điều trị như: mổ nội soi cắt u, mổ bóc u PĐLTTTL hoặc có thể điều trị bảo tồn bằng các hormon, các chất tương tự GnRH, các thuốc kháng androgen và thuốc chẹn alpha-adrenergic. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị ngoại khoa không phải có thể áp dụng cho tất cả các bệnh nhân, còn các thuốc điều trị nội khoa thường gây ra nhiều tác dụng phụ. Chính vì vậy, nhiều nước trên thế giới đã quan tâm đến các loại thuốc nguồn gốc thảo dược có tác dụng làm giảm triệu chứng và ít tác dụng phụ.

Thảo dược chữa u xơ phì đại tuyến tiền liệt
 Thảo dược chữa u xơ phì đại tuyến tiền liệt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top